Tác hại của tính nhút nhát đối với các mối quan hệ xã hội

Chia sẻ

Nhút nhát là cảm giác sợ hãi, mất tự chủ và không thoải mái trong hầu hết các tình huống xã hội, đặc biệt là trong các tình huống xã hội hoặc khi gặp người lạ. Tình trạng này làm giảm khả năng làm việc và giao tiếp của con người, ngăn cản sự hình thành các mối quan hệ xã hội.

1. Tổng quan về tính nhút nhát

1.1. Nguyên nhân của sự nhút nhát

Nhút nhát là cảm giác sợ hãi, mất tự chủ và không thoải mái của con người trong các tình huống xã hội. Ví dụ như việc gặp gỡ, nói chuyện với người lạ khiến bạn lo lắng, sợ hãi thậm chí toát mồ hôi và trong lúc trò chuyện bạn luôn lo lắng người đối diện sẽ nghĩ xấu về mình. Sự nhút nhát có thể khác nhau về cường độ. Một số người cảm thấy lo lắng và sợ hãi nhẹ và có thể dễ dàng vượt qua. Những người khác trải qua nỗi sợ hãi tột độ về các tình huống xã hội và có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như không thể tham gia các hoạt động xã hội, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Khoảng 15% Trẻ sinh ra có xu hướng nhút nhát. Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy có sự khác biệt về mặt sinh học trong não bộ của những người nhút nhát. Bên cạnh đó, tính nhút nhát còn bị ảnh hưởng bởi cuộc sống và giao tiếp hàng ngày. Theo đó, trẻ nhút nhát thường phát triển thông qua tương tác với cha mẹ. Cha mẹ độc đoán hoặc bảo vệ quá mức có thể khiến trẻ trở nên nhút nhát. Những đứa trẻ không được trải nghiệm mọi thứ có thể gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng xã hội. Thay vào đó, cha mẹ nên để con có điều kiện giao tiếp, quan tâm đến cảm xúc của con, việc nuôi dạy con sẽ giúp con thoải mái hơn khi tiếp xúc với bạn bè, người lạ. Gia đình, môi trường sống, Nhà trường và văn hóa đều là những yếu tố hình thành nên một đứa trẻ. Những kết nối mà trẻ tạo ra trong mạng lưới này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhân cách cũng như khả năng giao tiếp và nói của trẻ. Sự ngại ngùng của cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát. Đối với người lớn, môi trường làm việc thường bị chỉ trích và những tình huống xấu hổ nơi công cộng là nguyên nhân. đến sự nhút nhát.

1.2. Làm thế nào để nhận ra sự nhút nhát?

Sợ hãi và lo lắng là những yếu tố chính của sự nhút nhát. Đối với trẻ em, không phải tất cả những đứa trẻ chơi vui vẻ một mình đều nhút nhát. Dấu hiệu đầu tiên của sự nhút nhát ở trẻ em có thể là chúng không bao giờ rời xa cha mẹ. Ngoài ra, những trẻ gặp khó khăn trong việc kết bạn nên được đánh giá về tính nhút nhát; Những đứa trẻ từng là nạn nhân của bắt nạt, bị bỏ rơi và thiếu chú ý sẽ có nhiều nguy cơ phát triển tính nhút nhát. Không giống như các rối loạn cảm xúc khác, sự nhút nhát thường không dẫn đến các hành vi hung hăng. , cực đoan hoặc bạo lực. Vì vậy, việc chẩn đoán tình trạng này ở trẻ có thể thông qua các trò chơi như cờ vua, đố chữ hoặc có thể sử dụng con rối, búp bê để giúp trẻ mở lòng hơn.

Ảnh hưởng của sự nhút nhát
Giảm khả năng làm việc và giao tiếp là tác hại của tính nhút nhát

1.3. Ảnh hưởng của sự nhút nhát

Bạn bè và các mối quan hệ xã hội là trái tim và linh hồn của cuộc sống con người, bởi chúng làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn và là điều kiện để đạt được thành công trong cả công việc và cuộc sống. Tác hại của tính nhút nhát thể hiện ở chỗ chúng làm giảm khả năng làm việc và giao tiếp của con người cũng như ngăn cản việc hình thành các mối quan hệ xã hội. Do đó, sự nhút nhát ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và thành công trong công việc. Vượt qua sự nhút nhát giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về các tình huống xã hội và tạo ra những cơ hội mới. mối quan hệ mong muốn. Giống như bất cứ điều gì khác, ban đầu sẽ không dễ dàng để luyện tập vượt qua sự nhút nhát, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn lập một kế hoạch và tiến về phía trước một cách có phương pháp.

2. Làm thế nào để thoát khỏi sự nhút nhát

Học cách bớt nhút nhát và xây dựng các mối quan hệ xã hội vững chắc có thể giúp bạn tăng cường sự tự tin và giảm căng thẳng. Một số cách để thoát khỏi sự nhút nhát như sau:

2.1. Tìm hiểu xem bạn có đang nhút nhát hay điều gì khác không

Nhiều người thường cho rằng nhút nhát, lo lắng xã hội và hướng nội là giống nhau. Tuy nhiên, đây thực sự là những tình trạng sức khỏe hoàn toàn khác nhau.

  • Lo lắng xã hội liên quan đến nỗi sợ dai dẳng bị từ chối, không chấp thuận hoặc chỉ trích. Nỗi sợ hãi này có thể trở nên quá lớn và khiến mọi người bắt đầu trốn tránh hoàn toàn các thiết lập xã hội. Lo lắng xã hội được coi là một tình trạng sức khỏe tâm thần;
  • Nhút nhát là một đặc điểm tính cách. Những người nhút nhát có thể cảm thấy không thoải mái và ngại gặp gỡ và làm việc với những người mới, nhưng họ sẽ thấy dễ dàng nói chuyện và tương tác hơn khi họ trở nên quen thuộc. Sự nhút nhát không nhất thiết dẫn đến sự đau khổ tột cùng mà chứng lo âu xã hội gây ra, nó cũng không được coi là một tình trạng sức khỏe tâm thần.

2.2. Khám phá điểm mạnh của bạn

Khám phá và phát huy thế mạnh của bản thân chính là điều giúp bạn thực sự tỏa sáng, từ đó giúp tăng cường sự tự tin, giảm bớt cảm giác tự ti, bất an. Có thể mất thời gian để cởi mở và phát huy điểm mạnh của bạn, nhưng hãy tin tưởng rằng bạn có thể làm tốt và vượt qua sự nhút nhát.

2.3. Thở thư giãn

Thở thư giãn là một cách tuyệt vời để làm dịu thần kinh của bạn trước căng thẳng, sợ hãi hoặc biến cố. Tiến sĩ Patricia – một nhà tâm lý học lâm sàng nhận định rằng: “Thở thư giãn là cách giúp bạn xoa dịu nỗi sợ hãi mà không để ai biết”. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm sản xuất hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể. Tập thở thư giãn bất cứ khi nào bạn cảm thấy ngại ngùng hoặc lo lắng bằng cách hít một hơi thật sâu và Giữ trong 4-5 giây, sau đó thở ra bằng miệng. Lặp lại động tác này 4-5 lần và giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ bất cứ điều gì khi thực hiện động tác.

Ảnh hưởng của sự nhút nhát
Tập nói chuyện với người lạ để bớt ngại ngùng

2.4. Tập nói chuyện với người lạ

Chào hỏi, bắt chuyện với một người lạ khi đi xe buýt hay cùng nhau chạy bộ… là một trong những cách để vượt qua sự nhút nhát. Đừng quá lo lắng khi cuộc trò chuyện không diễn ra suôn sẻ như bạn mong muốn, điều quan trọng là bạn phải liên tục nhắc nhở bản thân “Tôi có thể làm được điều này” và thực hành chúng. Nhà khoa học Rodebaugh đã chỉ ra rằng: “Hãy cố gắng coi các cuộc trò chuyện là thử nghiệm. Tìm hiểu cách bạn thích tương tác với người khác và cách người khác phản ứng với bạn. Những cuộc trò chuyện ban đầu là khởi đầu của một tình bạn.”

2.5. Chia sẻ nỗi sợ hãi của bạn

Chia sẻ nỗi sợ hãi của bạn và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người mà bạn tin tưởng như gia đình và bạn bè có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong những tình huống đáng sợ nhất. Tất nhiên, bạn không thể lúc nào cũng dựa dẫm vào ai đó, nhưng phương pháp này nhằm giúp bạn dần dần thích nghi và cảm thấy sẵn sàng đối mặt với những tình huống đó một mình. Hỗ trợ từ những người thân yêu sẽ giúp đỡ. giúp bạn đưa ra những nhận xét tích cực cũng như những điều chưa tích cực cần sửa chữa. Bên cạnh đó, tương tác với những người thân yêu cũng là một cách hữu ích khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

2.6. Tập trung vào cuộc trò chuyện

Nếu bạn nhút nhát, những cuộc trò chuyện thông thường cũng có thể khiến bạn căng thẳng. Ngay cả khi bạn có nhiều điều để nói về một chủ đề cụ thể, những suy nghĩ và lo lắng của bạn về cách những người khác trong cuộc trò chuyện sẽ nhìn nhận bạn có thể thúc đẩy những hiểu biết hoặc nhận xét dí dỏm về chủ đề đó. Hãy ra khỏi đầu của bạn. Thay vì lo lắng về những gì người khác sẽ nghĩ về bạn, bạn cần học cách tập trung vào dòng chảy của cuộc trò chuyện. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra khi nào nên chia sẻ suy nghĩ của mình một cách tự nhiên hơn và vượt qua nỗi sợ hãi, xấu hổ và lo lắng.

2.7. Là chính mình

Một số người nhút nhát che đậy các tương tác xã hội bằng chiếc mặt nạ “sự tự tin giả tạo”. Nhưng điều này không hiệu quả với tất cả mọi người và mọi tình huống, và việc thể hiện sự táo bạo mà bạn không thực sự cảm thấy có thể khiến bạn lo lắng về việc bị nhìn thấu. , bạn có thể thừa nhận rằng mình đang lo lắng hoặc để mọi người biết rằng bạn muốn tham gia vào cuộc trò chuyện theo tốc độ của riêng bạn. Mọi người thậm chí có thể đánh giá cao nỗ lực bạn bỏ ra, phản ứng tích cực từ những người khác thực sự có thể thúc đẩy sự tự tin của bạn. Luôn phớt lờ những lời nói dối, ngay cả khi bạn nghĩ rằng nói dối sẽ giúp cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp.

Ảnh hưởng của sự nhút nhát
Nếu bạn nhút nhát, hãy tập trung vào các cuộc trò chuyện

2.8. Hãy nhớ rằng: “Tránh né không phải là câu trả lời”

Bỏ qua các hoạt động và giao tiếp xã hội thường cảm thấy an toàn hơn nhiều so với việc cố gắng hết sức để kết bạn và thất bại; Né tránh mọi người có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị từ chối. Tuy nhiên, mặt trái của những điều này là bạn phải đối mặt với sự cô đơn, hạn chế khả năng phát triển trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, hãy mở rộng vòng kết nối xã hội của bạn bằng cách mở rộng các mối quan hệ, khám phá các Sở thích như đi bộ đường dài, khiêu vũ, nấu ăn… thông qua các lớp học, sự kiện cộng đồng hoặc thậm chí các ứng dụng có thể giúp bạn tìm bạn bè và đối tác tiềm năng có cùng sở thích. quan tâm.

2.9. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn

Nhút nhát được coi là một phần của tính cách, không phải là một tình trạng sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến đau khổ không mong muốn theo thời gian. Trong trường hợp bạn không thể tìm ra cách để giảm lo lắng và sợ hãi trong các tình huống xã hội, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Bác sĩ có thể đưa ra các hướng dẫn sau:

  • Quản lý các triệu chứng thể chất mà bạn gặp phải;
  • Tìm hiểu nguyên nhân của sự nhút nhát;
  • Xác định những lo lắng xã hội và các mối quan tâm khác;
  • Phát triển các chiến lược giúp giảm bớt lo lắng khi bước vào các tình huống xã hội.

Nhút nhát có thể có tác động tiêu cực đến việc xây dựng các mối quan hệ xã hội cũng như sự tự tin. Do đó, phát triển các biện pháp và chiến lược giúp giảm bớt sự nhút nhát là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội, thành công trong công việc và cuộc sống. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Pylora để có thêm nhiều thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng và sắc đẹp nhằm bảo vệ sức khỏe của chính bạn và những người thân yêu trong gia đình. Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyPylora để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng. Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

Nguồn: PyLoDisk.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *