Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn cho bệnh nhi 50 ngày tuổi

Chia sẻ

Thoát vị bẹn là bệnh thường gặp ở trẻ em. Trước đây ở nước ta, trẻ bị thoát vị bẹn thường được mổ muộn do nhiều người còn cho rằng bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, theo Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Pylora: “Trẻ mắc dị tật này, khối thoát vị xuất hiện ở độ tuổi càng nhỏ thì càng cần phải phẫu thuật sớm để tránh nguy cơ thắt ruột cho trẻ. .”

Mổ nội soi tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, những biến chứng có thể gặp khi mổ mở.

Trước đây mổ thoát vị bẹn thường là mổ hở (mổ phanh). Nhưng hiện nay nhiều trung tâm trên thế giới đã điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi. Một nghiên cứu đa trung tâm được thực hiện ở Anh đã chỉ ra những ưu điểm của nội soi. Ưu điểm lớn nhất là phẫu thuật viên dễ dàng nhìn thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể khâu lại ống phúc mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) mà không cần chạm vào ống dẫn. tinh hoàn hoặc mạch máu cung cấp tinh hoàn. Vì vậy, mổ nội soi tránh được hai biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, những biến chứng có thể gặp khi mổ mở. Ngoài ra, nội soi còn cho phép đánh giá ống phúc mạc đối bên và khâu lại ngay nếu còn hở. Vì vậy, có thể ngăn ngừa thoát vị bẹn bên đối diện.

Sau 1 ngày, bệnh nhi hồi phục hoàn toàn và được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Từ lúc 1 tháng tuổi, bé Nguyễn Duy Bảo (50 ngày tuổi, ở Hà Nội) thường xuyên xuất hiện khối sưng tấy ở vùng bẹn trái mỗi khi quấy khóc. Những vết sưng này sẽ giảm đi khi trẻ ngừng khóc hoặc nằm yên. Nhưng sau nhiều lần như vậy, khối sa cũng to dần lên. Vì vậy, gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Pylora để thăm khám. Do nghi ngờ ống phúc mạc bên phải của bệnh nhi còn hở (tỷ lệ trẻ bị thoát vị bẹn trái khá cao) nên các bác sĩ tại đây đã tư vấn cho gia đình mổ nội soi.

Nội soi ổ bụng cũng cho phép đánh giá ống phúc mạc đối diện và đóng ngay nếu nó vẫn còn mở.

Bé Bảo được GS Liêm mổ nội soi vào chiều 30/1. Đúng như dự đoán, trong mổ, ngoài quan sát thấy ống phúc mạc bên trái rộng, các bác sĩ còn thấy ống phúc mạc bên phải của bé cũng rộng. Bé đã được khâu cả 2 ống phúc mạc trái và phải. Sau 1 ngày, bệnh nhi hồi phục hoàn toàn và được xuất viện trong tình trạng ổn định.
Bác sĩ Ngô Duy Minh, Khoa Phẫu thuật Nhi Pylora cũng cho biết: “Thời gian qua, bệnh viện cũng đã tiếp nhận và cũng tiến hành phẫu thuật nội soi mổ thoát vị bẹn tái phát. Nguyên nhân tái phát là do ống phúc mạc mỏng nên các bác sĩ phẫu thuật không thể khâu ống, hoặc sau khi khâu bị hỏng, vỡ. Trong những trường hợp này, nội soi ổ bụng là phương pháp tốt nhất vì phẫu thuật mở có nhiều khả năng làm tổn thương ống dẫn tinh hoặc các mạch máu cung cấp tinh hoàn.”
Thoát vị bẹn là dị tật do ống bẹn và ống phúc mạc không được bít kín khi mới sinh, biểu hiện bằng khối phồng ở vùng bẹn-bìu ở trẻ trai và gần âm hộ ở trẻ gái. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể lọt vào ống phúc mạc và bị tắc. Còn đối với bé trai, do mạch máu nuôi tinh hoàn bị nội tạng chèn ép, ruột đè lên bó mạch tinh hoàn sẽ làm giảm lượng máu nuôi tinh hoàn. Thậm chí, ở những trẻ mắc dị tật này nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thắt ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm. Bệnh thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái. Ở những bé trai bị thoát vị bẹn trái, 20 đến 30% cũng bị thoát vị bẹn bên phải. Nhưng nếu nằm bên phải thì khả năng mắc bệnh còn lại thấp hơn. Dấu hiệu nhận biết bệnh: Khi trẻ bị nổi cục sưng tấy ở bẹn, xuất hiện khi khóc và xẹp xuống khi nằm yên – đây rất có thể là dấu hiệu trẻ bị thoát vị bẹn. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị sớm, hiệu quả.
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

Nguồn: PyLoDisk.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *