Người bị thoát vị đĩa đệm nên nằm và ngồi như thế nào?

Chia sẻ

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng phổ biến trong đó đĩa đệm bị dịch chuyển hoặc trượt ra khỏi vị trí ban đầu và gây đau. Người bệnh cần chọn tư thế nằm, ngồi phù hợp để giảm áp lực lên đĩa đệm và giảm cảm giác khó chịu.

1. Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm

Nhiều người nhận thấy rằng cơn đau thoát vị đĩa đệm của họ tồi tệ hơn vào ban đêm. May mắn thay, có một số tư thế đã giúp vô số người bị thoát vị đĩa đệm ngủ thoải mái và không bị đau.

1.1 Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Nằm ngủ khi bị thoát vị đĩa đệm cổ sẽ tùy thuộc vào tư thế ngủ ưa thích của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen nằm sấp khi ngủ, hãy đổi sang tư thế nằm nghiêng hoặc nằm ngửa. Nằm sấp khi ngủ không tốt cho bất kỳ bộ phận nào của cột sống. Đặc biệt, việc nằm ngủ thoải mái khi bị thoát vị đĩa đệm cổ phụ thuộc khá nhiều vào độ cao của gối.

 • Đối với những người ngủ nghiêng, hãy sử dụng một chiếc gối dày hơn. Đầu không nên ngửa hoặc cúi quá xa về phía cổ và vai khi ngủ nghiêng. Một chiếc gối có độ dày phù hợp sẽ giúp giữ thẳng cột sống và giảm áp lực lên các đĩa đệm.
 • Đối với những người nằm ngửa, hãy sử dụng một chiếc gối mỏng hơn. Khi nằm ngửa khi ngủ, cổ của bạn phải ở vị trí tương tự như khi đứng thẳng. Nghiêng đầu lên trên với gối dày, hoặc nghiêng xuống dưới với gối quá mỏng, có thể gây áp lực quá mức lên đĩa đệm cổ tử cung.

1.2 Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Có một số tư thế ngủ khác nhau có hiệu quả đối với vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phổ biến nhất.

 • Nằm ngửa với khăn dưới thắt lưng: Cuộn khăn và đặt dưới thắt lưng khi ngủ có thể rất tốt cho chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể điều chỉnh độ dày của khăn cho đến khi cảm thấy vừa vặn với lưng.
 • Nằm ngửa, sử dụng gối hoặc nêm ngủ dưới ống chân: Đặt gối chồng lên nhau hoặc sử dụng đệm ngủ hình nêm có thể là một cách tuyệt vời để giảm áp lực lên cột sống thắt lưng từ đó giảm đau lưng. Bạn cũng có thể thử nâng cao chân và đặt một chiếc khăn hoặc con lăn xốp dưới thắt lưng để có hiệu quả tối đa.
 • Nằm nghiêng, kê gối dưới ống chân: Cách này có tác dụng tốt đối với chứng đau thần kinh tọa do đĩa đệm phồng lên. Nếu bạn đang bị đau thần kinh tọa ở bên phải, hãy ngủ nghiêng về bên trái và kê đầu gối và ống chân lên những chiếc gối xếp chồng lên nhau. Đảo ngược nó nếu bạn đang bị đau thần kinh tọa ở bên trái.

1.3 Tư thế nằm cho người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống ngực (lưng trên)

Nằm ngủ khi bị thoát vị đĩa đệm ở phần lưng trên chủ yếu là để duy trì một tư thế cột sống tối ưu.

 • Đảm bảo vị trí phù hợp: Thực hiện theo các lời khuyên tương tự như đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Tư thế cổ đúng là điều bắt buộc khi nằm ngủ khi bị thoát vị đĩa đệm lưng trên. Bạn cũng có thể thử đặt một chiếc khăn hoặc con lăn xốp nhỏ dưới lưng dưới.
 • Thử ngủ nghiêng: Ngủ nghiêng có thể giảm áp lực lên cột sống trên và giúp bạn dễ chịu hơn khi ngủ mà không bị đau. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự phát triển của các vấn đề khác, bạn nên kê thêm một chiếc gối giữa hai đầu gối khi ngủ nghiêng.

2. Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Không phải tất cả các đĩa đệm thoát vị đều gây đau. Đôi khi bệnh nhân không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên, khi đĩa đệm thoát vị đè lên dây thần kinh ở cột sống, nó có thể gây đau đớn vô cùng.

2.1 Vị trí ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm nhưng mục đích cuối cùng vẫn là duy trì đường cong chữ S của lưng.

 • Cuộn khăn hoặc gối: Đối với hầu hết các loại ghế văn phòng, một chiếc khăn cuộn hoặc gối thắt lưng có thể giúp bạn duy trì cấu trúc đường cong chữ S của cột sống. Giữ vai về phía sau, đầu cao hơn cột sống và đặt bàn chân trên sàn hoặc cao hơn hông một chút.
 • Hãy thử một quả bóng hoặc một chiếc ghế làm việc. Ngồi trên quả bóng tập thể dục hoặc một số loại ghế làm việc có thể giúp giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống của bạn.

2.2 Một số lưu ý trong tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, cần lưu ý một số điều dưới đây để có tư thế ngồi tốt khi bị thoát vị đĩa đệm:

 • Chọn ghế và bàn phù hợp với chiều dài lưng và tầm với của bạn.
 • Đặt khuỷu tay vuông góc với cánh tay trong khi làm việc.
 • Nếu làm việc với máy tính, hãy đặt màn hình ngang tầm mắt để tránh nhìn lên hoặc nhìn xuống màn hình, điều chỉnh ánh sáng phù hợp để không phải nhìn kỹ vào màn hình.
 • Chân vừa vặn, luôn chạm đất để giảm trọng lượng cho lưng.

2.3 Một số điều cần tránh khi ngồi người bị thoát vị đĩa đệm

 • Bắt chéo chân: Bắt chéo chân có thể tự nhiên đến mức bạn thực hiện mà không cần suy nghĩ. Tuy nhiên, những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên cố gắng tránh điều này. Vì khi đó chân của bạn không thể giữ nhiều trọng lượng ở tư thế ngồi. Điều này có nghĩa là phần lưng dưới sẽ phải giữ thêm một phần trọng lượng này, do đó có thể dẫn đến tăng cơn đau.
 • Ngồi nghiêng: Một số người có thể có thói quen ngồi nghiêng, điều này đặc biệt phổ biến đối với những người đàn ông để ví trong túi sau của họ. Ngồi ở tư thế này tạo ra sự phân bổ trọng lượng không đồng đều và có thể là một vấn đề ngay cả khi lưng không bị thương.
 • Cúi người về phía trước trong thời gian dài: Những người làm việc trên máy tính có thể thấy mình nghiêng về phía màn hình khi họ đang mải mê làm việc. Đây là tư thế ngồi không tốt và có thể khiến người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bị đau nhiều hơn. Vì khi bạn nghiêng người về phía trước, phần lưng dưới sẽ phải tạo áp lực để giữ bạn ở tư thế chính xác. Kéo căng phần lưng dưới vốn đã bị thương và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Bên cạnh các phương pháp vật lý trị liệu và dùng thuốc giảm đau, việc lựa chọn tư thế ngủ và ngồi phù hợp sẽ giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm có cuộc sống chất lượng hơn.
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

Nguồn: PyLoDisk.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *