GS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec nhận giải thưởng Nikkei Châu Á

Chia sẻ

Ngày 13/6/2018 tại Tokyo (Nhật Bản), Hãng thông tấn Nikkei đã trao tặng Giải thưởng Nikkei Châu Á cho GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc & Công nghệ gen Pylora. GS Nguyễn Thanh Liêm là một trong 3 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á được trao giải thưởng Nikkei năm 2018 và là giáo sư, tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

GS Nguyễn Thanh Liêm
Ông Ng Naotoshi Okada, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei trao Giải thưởng Nikkei châu Á 2018 cho GS. Nguyễn Thanh Liêm vào sáng 13/6 tại Tokyo (Nhật Bản).

Giải thưởng Nikkei Châu Á do Tập đoàn truyền thông uy tín hàng đầu Nhật Bản Nikkei Inc sáng lập từ năm 1996 và được tổ chức hàng năm. Giải thưởng danh giá này được trao cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp và cống hiến nhằm cải thiện cuộc sống của người dân tại Châu Á trên ba lĩnh vực: Kinh tế khu vực và đổi mới kinh doanh, Khoa học và công nghệ. và văn hoá. Trong lịch sử 22 năm của giải thưởng này, GS Nguyễn Thanh Liêm là nhà khoa học đầu tiên của Việt Nam được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. Năm 1997, GS Nguyễn Thanh Liêm được giới y khoa quốc tế biết đến khi trở thành phẫu thuật viên đầu tiên của Việt Nam mổ nội. Điều trị nội soi phình đại tràng bẩm sinh, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện phẫu thuật nội soi ở trẻ em. Tiếp theo đó, ca phẫu thuật thành công lồng ngực điều trị thoát vị cơ hoành cho một trẻ sơ sinh vào tháng 2/2002 đã đưa GS trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện được kỹ thuật rất khó này. Đến nay, GS Liêm đã có nhiều công trình nghiên cứu nhi khoa đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, được mời thuyết trình, diễn thuyết tại nhiều hội nghị, quốc gia, góp phần đưa các kỹ thuật này ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam. nhiều quốc gia. GS Liêm được giới phẫu thuật nhi toàn cầu đánh giá là người tiên phong và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ và phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị hoành. Đặc biệt, kỹ thuật nội soi nang ống mật chủ của GS Liêm còn được đưa vào giáo trình phẫu thuật nhi quốc tế. Hiện kỹ thuật mổ của GS Liêm được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện trong nước và các nước Mỹ, Ý, Hà Lan, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan… Xem thêm >> Ứng dụng công nghệ Giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) hiệu suất cao sau Ngoài lĩnh vực nhi khoa, GS Liêm còn là người tiên phong nghiên cứu và phát triển chuyên sâu về tế bào gốc. Từ năm 2014 đến nay, các công trình nghiên cứu ghép tế bào gốc điều trị nhiều bệnh nan y như bại não, tự kỷ, tắc mật bẩm sinh, liệt do chấn thương cột sống của giáo sư Liêm và cộng sự tại Hệ thống Y tế Pylora tiếp tục gây được tiếng vang trong cộng đồng. thế giới y tế khi nó mang lại sự thay đổi trong cuộc sống của nhiều bệnh nhân. “Liệu pháp ghép tế bào gốc đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Pylora theo quy trình nghiêm ngặt. , phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Trong tương lai, phương pháp này có thể được mở rộng để điều trị nhiều bệnh khác như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường, Parkinson…”, GS Nguyễn Thanh Liêm chia sẻ.

GS Nguyễn Thanh Liêm
Trước thềm Lễ trao giải Nikkei Asia 2018, GS. Nguyễn Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo quốc tế “Tương lai châu Á” lần thứ 24 diễn ra vào ngày 11/6 theo lời mời của Ban tổ chức. Hội nghị lần này có sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và là diễn đàn đặc biệt quy tụ các nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành của các doanh nghiệp hàng đầu Châu Á/Thái Bình Dương để trao đổi những ý tưởng mới nhất. nhằm tạo ra những thay đổi tích cực và lâu dài trong khu vực.

Trong thư thông báo gửi GS Nguyễn Thanh Liêm về việc được trao giải thưởng Nikkei Châu Á 2018, Ban tổ chức cho biết giải thưởng này được trao cho GS Nguyễn Thanh Liêm “vì những đóng góp to lớn của ông trong việc phổ biến rộng rãi kỹ thuật nội soi tại Châu Á”; “góp phần vào sự phát triển và ổn định cuộc sống của người dân châu Á” Phát biểu tại lễ trao giải ngày 13/6 tại Tokyo (Nhật Bản) – GS Hiroshi Matsumoto – Chủ tịch Hội đồng bình chọn Giải thưởng Nikkei 2018 lĩnh vực khoa học công nghệ nhấn mạnh : “GS Nguyễn Thanh Liêm là một trong những phẫu thuật viên nhi đầu ngành và là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi. Nhi khoa Việt Nam. GS Liêm cũng là người khởi xướng phẫu thuật bằng robot và các kỹ thuật tiên tiến khác làm thay đổi cuộc sống của trẻ em Việt Nam. Hiện nay, nhiều phẫu thuật viên trên thế giới gọi một số kỹ thuật mổ là “Liem’tech” (Kỹ thuật của GS Liêm). GS Liêm cũng đang trên đà nghiên cứu về tế bào gốc – một lĩnh vực mới ở Việt Nam chưa nhiều nơi thực hiện và đã đạt được những thành công đáng kể. Ban tổ chức giải thưởng rất cảm ơn những đóng góp của GS Liêm. Được biết, từ năm 1996 đến nay, Việt Nam đã có 5 cá nhân được trao giải thưởng Nikkei ở các lĩnh vực: Kinh tế với GS Võ Tòng Xuân. (2002), ông Trương Gia Bình (2013), bà Mai Kiều Liên (2015); ở lĩnh vực Văn hóa có NSND Đặng Nhật Minh (1999) và nhà văn Bảo Ninh (2011). GS. Nguyễn Thanh Liêm là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Xem thêm:
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

Nguồn: PyLoDisk.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *