Điều trị giảm đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp tiêm corticosteroid ngoài màng cứng qua màng cứng.

Chia sẻ

Bài đăng của Thạc sĩ, bác sĩ Trương Văn Trí – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Thần kinh Chức năng – Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Pylora Central Park Cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng trở nên phổ biến. . Tình trạng này không chỉ hạn chế chức năng của đĩa đệm mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phương pháp tiêm corticosteroid ngoài màng cứng qua foramen magnum đã trở thành phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

1. Chỉ định tiêm corticosteroid ngoài màng cứng trong những trường hợp nào?

Tiêm glucocorticoid ngoài màng cứng thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị đau nhức chân hoặc lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống, lõm hai bên. Phương pháp này giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động mà không cần phẫu thuật. Đây là một nỗ lực để tránh bệnh nhân phải phẫu thuật sau khi các phương pháp điều trị bảo tồn khác đã thất bại.

2. Các bước thực hiện

Dưới sự hướng dẫn của màn hình X-quang, một cây kim nhỏ được đưa vào màng đệm (nơi rễ thần kinh thoát ra khỏi ống sống) (Hình 1).

Hình 1. Tiêm thủng ngoài màng cứng qua đường nối (nguồn: completepaincare.com)
Hình 1. Tiêm thủng ngoài màng cứng qua đường nối (nguồn: completepaincare.com)

Tiêm thuốc cản quang và chụp x-quang để xác nhận rằng thuốc đã được tiêm vào vị trí mong muốn (Hình 2) trước khi tiêm corticosteroid. Phương pháp này cho phép thuốc đến rễ thần kinh bị kích thích tốt hơn so với tiêm corticosteroid ngoài màng cứng qua khoang cột sống.

Chụp X-quang cho thấy chất cản quang thấm tốt xung quanh rễ thần kinh và khoang ngoài màng cứng (nguồn: spineuniverse.com)
Hình 2. Chụp X-quang cho thấy thuốc cản quang thấm tốt quanh rễ thần kinh và khoang ngoài màng cứng (nguồn: spineuniverse.com)

3. Tỷ lệ thành công của phương pháp tiêm corticosteroid ngoài màng cứng qua lỗ liên hợp.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thành công của phương pháp này là 71-84% và thường đạt hiệu quả tối đa vào 6 tuần sau khi tiêm. Theo báo cáo, 75% bệnh nhân đã giảm đau chân và 64% bệnh nhân đã cải thiện khả năng đi lại vào thời điểm 1 năm sau khi tiêm. Các mũi tiêm có thể được lặp lại. Nghiên cứu cho thấy mũi thứ hai có thể giúp cải thiện cơn đau nếu mũi đầu tiên chỉ giảm đau một phần. Bệnh nhân nên đợi ít nhất 2 tuần trước khi đánh giá và quyết định tiêm mũi thứ hai. Trong 1 năm người bệnh có thể tiêm từ 3-6 lần, khoảng cách giữa các lần tiêm tốt nhất nên từ 3-6 tháng.

4. Biến chứng

Trong quá trình tiêm, một số bệnh nhân có thể bị chóng mặt, choáng váng, tụt huyết áp nhưng những biểu hiện này chỉ thoáng qua. Sau khi tiêm, bệnh nhân có thể bị đau đầu, chóng mặt hoặc tê bì toàn thân. bàn chân, các triệu chứng này thường biến mất sau vài giờ. Bệnh nhân có thể khó ngủ trong vài đêm đầu tiên sau khi tiêm. Lượng đường trong máu có thể tăng lên. Các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, khó chịu tại chỗ tiêm và tổn thương dây thần kinh là rất hiếm. Theo các chuyên gia, sau khi tiêm, người bệnh nên hạn chế vận động, nghỉ ngơi trong 24 giờ. đầu. Sau đó, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của bạn. Để được tư vấn trực tiếp, bạn vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 gọi đến Pylora) hoặc đăng ký đặt lịch khám tại bệnh viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa với bác sĩ Pylora, bạn có thể đặt lịch khám TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyPylora để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch thuận tiện hơn Tài liệu tham khảo

 • Bodguk N. Hướng dẫn Thực hành về Quy trình Chẩn đoán và Điều trị Cột sống, ấn bản lần thứ 2. Hiệp hội can thiệp cột sống quốc tế, Sanfrancisco, 2013
 • Novak S, Nemeth WC. Cơ sở để khuyến nghị tiêm steroid ngoài màng cứng lặp lại cho đau thắt lưng xuyên tâm: một tổng quan tài liệu. Arch Phys Med Phục hồi 2008; 89: 543-52.
 • Murthy NS, Geske JR, Shelerud RA, và cộng sự. Hiệu quả của việc tiêm steroid ngoài màng cứng qua đường thắt lưng lặp lại. Pain Med 2014; 15: 1686-94.
 • Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

  Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

  Hotline: 0909 400 649

  Email : info@PyLoRa.com

  >>XEM THÊM: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

  Nguồn: PyLoDisk.Com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *