Bé 19-20 tháng nặng 10-11kg đạt chuẩn?

Chia sẻ

Sự phát triển của trẻ được đánh giá bằng nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó sự phát triển về thể chất thường được đánh giá bằng hai chỉ số đó là chiều cao và cân nặng. Vậy bé 19-20 tháng nặng 10-11kg là đủ tiêu chuẩn?

1. Bé 20 tháng nặng bao nhiêu?

Trẻ 20 tháng tuổi đang trong thời kỳ phát triển cả về thể chất và trí tuệ, cùng với đó là những nét hồn nhiên, tình cảm thể hiện rõ trên khuôn mặt của trẻ. Cuộc sống của bé 20 tháng tuổi thường rất ồn ào và bận rộn, bởi vì trẻ muốn khám phá mọi thứ xung quanh theo cách riêng của mình. Đây cũng là lúc bạn cần để mắt đến sự phát triển của bé về tâm sinh lý, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cũng như đáp ứng nhu cầu vui chơi an toàn cho bé. Theo dõi chiều cao và cân nặng của bé mỗi ngày. Tháng đầy tháng là việc làm quan trọng giúp bố mẹ nhận biết tình trạng sức khỏe, thể chất của bé yêu. Theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì chuẩn cân nặng của bé 20 tháng tuổi sẽ như sau: Chuẩn cân nặng của bé gái 20 tháng tuổi là:

 • Suy dinh dưỡng: Nếu cân nặng dưới 8,5kg.
 • Nguy cơ suy dinh dưỡng: Nếu bạn nặng dưới 9,4kg.
 • Bình thường: Cân nặng khoảng 10,6kg.
 • Nguy cơ béo phì: Nếu cân nặng trên 12,1kg.
 • Béo phì: Nếu cân nặng trên 13,5kg.

Cân nặng chuẩn của bé trai 20 tháng tuổi là:

 • Suy dinh dưỡng: Nếu cân nặng dưới 9,2kg.
 • Nguy cơ suy dinh dưỡng: Nếu cân nặng dưới 10,1kg.
 • Bình thường: Cân nặng khoảng 11,3kg.
 • Nguy cơ béo phì: Nếu cân nặng trên 12,7kg.
 • Béo phì: Nếu cân nặng trên 14kg.

Như vậy, bé 20 tháng nặng 10kg và bé gái có cân nặng bình thường theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Nếu bé trai 20 tháng chỉ nặng 10-11kg thì có nguy cơ suy dinh dưỡng hay bình thường tùy thuộc vào cân nặng chính xác của bé. Để chắc chắn, bạn cần đưa bé đi khám để được đánh giá chính xác và có lời khuyên cụ thể từ bác sĩ dinh dưỡng.

Bé 20 tháng nặng 10kg
Bé gái 20 tháng nặng 10kg là cân nặng bình thường

2. Trẻ 20 tháng tuổi biết làm gì?

Bé 20 tháng tuổi của bạn vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng vận động, ngôn ngữ và cảm xúc. Đây là một biến thể của một em bé 20 tháng tuổi:

2.1 Phát triển phong trào

Bé 20 tháng nặng 10kg thường thích tự đi lại mà không cần người lớn hỗ trợ hay bế. Bé thích thú với việc điều khiển quả bóng lăn, mặc dù bé vẫn chưa có kỹ năng chuyền bóng chính xác. Bé cũng thích vuốt ve những món đồ chơi yêu thích. Nét mặt của em bé rất rõ ràng. Bé sẽ thể hiện nét mặt tươi tắn, vỗ tay hoặc vung tay múa chân lung tung để thể hiện niềm vui; bé cũng có thể làm mặt buồn, ít hoạt bát… khi buồn.

2.2. Phát triển ngôn ngữ

Bé 20 tháng nặng 9kg đang trong giai đoạn tiếp tục phát triển kỹ năng nói. Lúc này bé có thể nói một câu dài 4-5 từ, tuy nhiên câu nói của bé thường khó hiểu, lộn xộn và khó nghe. Nếu trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được thì đây là vấn đề chứng tỏ trẻ có vấn đề. Bạn có thể gặp vấn đề chậm phát triển ngôn ngữ. Trong những trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám.

2.3. Phát triển nhận thức và cảm xúc

Ở độ tuổi 19 – 20 tháng, bé thường tỏ ra lo lắng, sợ hãi khi không có bố mẹ, người thân bên cạnh. Em bé có thể có những phản ứng như khóc, lăn lộn trên sàn, la hét, hoặc có thể đánh hoặc cắn người khác khi chúng giành đồ chơi hoặc không thích thứ gì đó. Ngoài ra, em bé 20 tháng tuổi cũng rất thích nói chuyện với bố mẹ nên cố gắng cân bằng giữa công việc và việc chăm sóc con cái.

3. Bé 20 tháng tuổi nên ăn gì?

Con bạn 20 tháng tuổi vẫn cần ăn 3 bữa một ngày cộng với 2 bữa phụ. Giai đoạn này, trẻ đã có thể ăn được rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm: Rau xanh, thịt cá, trứng, sữa, trái cây,…. Bạn có thể thiết kế thực đơn cho trẻ 20 tháng tuổi tương tự như các thành viên khác trong gia đình, chỉ khác là khẩu phần ăn của bé sẽ ít hơn của mọi người. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng trẻ ở giai đoạn tập đi thường rất dễ bị thiếu chất. canxi, sắt và chất xơ trong cơ thể. Vì vậy, bên cạnh các sản phẩm từ sữa, bạn cần ưu tiên cho bé ăn những thực phẩm giàu dưỡng chất này như thịt bò, đậu phụ, súp lơ xanh hay các loại rau có màu xanh đậm khác.

Bé 20 tháng nặng 10kg
Bé 20 tháng tuổi nên ăn thực phẩm giàu canxi, sắt và chất xơ

4. Giấc ngủ của bé 20 tháng tuổi

Tổng thời gian ngủ của bé 20 tháng tuổi là khoảng 13 tiếng/ngày, ban đêm bé sẽ ngủ từ 10-12 tiếng và ban ngày bé thường có thêm một giấc ngủ ngắn. Nếu bạn chưa đưa anh ấy đi ngủ. Ở tháng thứ 19, khi tròn 20 tháng, bạn nên chuyển bé từ nôi sang giường khi ngủ. Bạn nên hạ đệm càng thấp càng tốt để đảm bảo an toàn cho bé. Một số bé trong giai đoạn này sẽ ngủ không ngon giấc hoặc không chịu đi ngủ đúng giờ. Vì vậy, bạn cố gắng xây dựng cho trẻ thói quen đi ngủ và đặt giới hạn giữa giờ chơi và giờ ngủ để giúp trẻ có giấc ngủ ngon.

5. Cách giáo dục trẻ 20 tháng tuổi thông qua các hoạt động

Nếu bạn nghĩ rằng trẻ em dưới 2 tuổi không thể hiểu được lời nói của người lớn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, bạn đã có thể giáo dục trẻ em khi chúng bắt đầu phát triển nhận thức. Dưới đây là những điều bạn có thể làm để giúp trẻ 20 tháng tuổi phát triển tốt hơn:

 • Dạy bé cách đọc từ khi còn nhỏ: Đọc sách hoặc trò chuyện với bé hàng ngày là cách giúp bé phát triển kỹ năng nói, trí nhớ và trí tưởng tượng. Ví dụ, khi nói chuyện với bé, bạn có thể yêu cầu bé trả lời.
 • Dạy bé nói “cảm ơn” và “xin lỗi”: 20 tháng tuổi cũng là thời điểm tốt để dạy bé cách cư xử, bằng cách dạy bé nói “cảm ơn” hoặc “xin lỗi”. Mặc dù con bạn có thể không làm theo hướng dẫn của bạn ngay lập tức, nhưng đây là bước đầu tiên giúp bé xây dựng nền tảng để trở thành một đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện.
 • Dạy bé đếm: Mặc dù có thể bé không hiểu ý nghĩa của những con số này nhưng khi nghe nhiều lần bé sẽ ghi nhớ các con số và dần dần bé sẽ đếm được thứ tự các số. .

6. Chăm sóc sức khỏe cho bé 20 tháng tuổi

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về vệ sinh cá nhân. Với trẻ 20 tháng tuổi đã có thể được dạy cách sử dụng kem đánh răng để đánh răng và trẻ cần đánh răng 2 lần/ngày. Em bé 20 tháng tuổi vẫn chưa thể sử dụng nhà vệ sinh, vì vậy bạn có thể thử. Bé dùng bô lúc này cũng khá phù hợp. Cho trẻ ngồi bô khi đi đại tiện sẽ giúp trẻ quen với việc ngồi bô khi đi vệ sinh sau này. Sốt, ho, sổ mũi… cũng có thể bất ngờ xuất hiện ở bé nên mẹ hãy chuẩn bị sẵn các loại thuốc như hạ sốt, miếng dán hạ sốt,… và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên sản phẩm khi chăm sóc bé. em be của bạn. Nếu trẻ sốt cao nên đưa trẻ đi khám. Có thể nói sự phát triển của trẻ 20 tháng tuổi khá đặc biệt, tùy vào thể chất và đặc điểm riêng mà mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. cùng nhau. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng nếu những thay đổi của bé chậm hơn so với những bé khác. Bạn nên theo dõi trẻ thêm vài tháng nữa vì có thể sang tháng sau trẻ sẽ tăng tốc nhanh hơn. Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin B để giúp đáp ứng nhu cầu của trẻ. đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm: Dấu hiệu trẻ thiếu kẽm Thiếu vi chất và trẻ không tăng cân Hãy thường xuyên truy cập website Pylora.com và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu và cả gia đình nhé.
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

Nguồn: PyLoDisk.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *